A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Hoa Mai giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Trường mầm non Hoa Mai duy trì và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi

Trải nghiệm thú vị của các bé trong dịp Tết trung thu 2020

Trải nghiệm đáng nhớ của các bé trong dịp Tết trung thu tại trường

     Thực hiện Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9-2-2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2020-2025”, từ năm 2020, 100% các xã, thị trấn trong huyện đã hoàn thành PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi. Đến nay, kết quả này vẫn được các địa phương, ngành giáo dục duy trì, giữ vững, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cấp học mầm non, giúp trẻ 5 tuổi được chuẩn bị tốt về kỹ năng, thể lực và tâm thế trước khi bước vào lớp 1. Phúc Thọ là một trong những đơn vị hoàn thành tốt PCGDMN trẻ 5 tuổi. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập, ngay từ khi thực hiện đề án, cùng với việc tăng cường chăm sóc, bảo vệ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất, tinh thần, ngành giáo dục huyện đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp sạch sẽ, an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Hiện nay, mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc dạy và học tại các lớp mầm non 5 tuổi trên địa bàn huyện đã đáp ứng được công tác dạy và học 2 buổi/ngày. Từ khi hoàn thành phổ cập đến nay, 100% trẻ 5 tuổi trong toàn huyện đều được huy động đến trường: “Được sự quan tâm của ngành giáo dục, các cấp chính quyền cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, năm 2019 Trường Mầm non Hoa Mai đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi. Kết quả này được nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phối hợp giữ vững trong suốt những năm học qua với tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp luôn đạt 100%, tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần đạt 95% trở lên. Năm học 2019-2020, nhà trường có 410 cháu với 16 nhóm  lớp, trong đó, trẻ 5 tuổi là 132 cháu. Tất cả các cháu ở các nhóm lớp đều được chăm sóc, bảo vệ trong môi trường cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, an toàn”.

Hoạt động tạo hình của trẻ tại phòng nghệ thuật

Các bé làm đèn trung thu tại phòng nghệ thuật

Để giữ vững PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, những năm qua, Trường Mầm non Hoa Mai luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức, đoàn thể chính trị và người dân, các bậc phụ huynh về vai trò, ý nghĩa của PCGDMN cho trẻ 5 tuổi.  Nhà trường đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi từ khi được thành lập đến nay. Từ đó đến nay đã gần 8 năm học, nhà trường vẫn giữ vững và duy trì PCGDMN cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ 100%. Và, để giữ vững kết quả này, hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, ban giám hiệu nhà trường phối hợp với trường MN Phụng Thượng tổ chức rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường trên địa bàn xã. Sau đó, phân công giáo viên phụ trách từng thôn, đến từng hộ vận động, tuyên truyền phụ huynh đưa con em ra lớp. Cùng với đó, nhà trường tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học bảo đảm yêu cầu, trong đó ưu tiên cho lớp 5 tuổi. Ngoài ra, ở các lớp 5 tuổi, ban giám hiệu nhà trường chủ động phân công giáo viên có chuyên môn vững phụ trách lớp, đồng thời, yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm. Qua đó, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ bước vào những cấp học, bậc học cao hơn.

Các bé khối mẫu giáo lớn trải nghiệm làm bánh trung thu tại phòng nghệ thuật

      Từ kết quả đạt được, để tiếp tục duy trì và nâng cao kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trong những năm học tới, ngành giáo dục tích cực chỉ đạo bậc GDMN khắc phục khó khăn, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm bảo đảm các tiêu chí phổ cập. Cùng với đó, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhân dân về chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi của Đảng và Nhà nước tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng nguồn nhân lực của mỗi địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng trước : 309